C.ăng: Politico nói Anh chuẩn bị gây sức ép để Ukraine đàm phán hòa bình

Các nhà ngoại giao Anh có thể sẽ sớm bắt đầu gây sức ép lên Ukraine để đàm phán hòa bình với Nga, nhà quan sát Jack Blanchard thuộc trang Politico cho hay.
Gần đây, truyền thông cũng đưa tin, phương Tây ngày càng lo ngại về khả năng Kiev có thể giành chiến thắng quyết định.

Nhà quan sát Blanchard nhận định: “Cuộc phản công lớn của Ukraine không thành công như kỳ vọng và điều đó đang làm dấy lên những câu hỏi lớn về khả năng của Kiev để giành chiến thắng trong cuộc xung đột này về mặt quân sự”.

Về việc này, ông Blanchard tiết lộ, đã có những suy đoán đang diễn ra xoay quanh giới ngoại giao Anh về việc “gia tăng sức ép để Kiev ngồi xuống đàm phán”.

Trong khi nhà quan sát này không cung cấp thông tin cụ thể về những suy đoán trên thì những bình luận trên của ông được đưa ra không lâu sau khi Washington Post cho biết, Ukraine đã phớt lờ chiến lược phản công mà các sĩ quan Mỹ và Anh đề xuất, theo đó tập trung tấn công một mặt trận vào tháng 4.

Dù vậy, trên thực tế, phải tới tháng 6, Ukraine mới bắt đầu chiến dịch và phân tán lực lượng trên nhiều mặt trận.

“Không điều gì diễn ra như kế hoạch”, Washington Post đưa tin, dẫn ra rằng, việc Kiev kiên định với các chiến thuật và thời gian của mình đã tạo ra những rạn nứt với Washington.

Theo các số liệu mới đây từ Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã tổn thất 125.000 quân nhân và 16.000 trang thiết bị hạng nặng trong 6 tháng kể từ khi cuộc phản công bắt đầu. Phía Kiev chưa bình luận về các con số này.

Ông Blanchard không phải nhà báo đầu tiên cho rằng các nước đối tác của Ukraine đang sẵn sàng thúc đẩy Kiev đàm phán.

Tháng trước, tờ Bild của Đức cũng cho rằng, Mỹ và Đức đang hạn chế cung cấp vũ khí cho Ukraine để gây sức ép buộc Tổng thống Volodymyr Zelensky đàm phán với Nga mà không trực tiếp yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine làm vậy.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ bài báo của Bild và Người phát ngôn James O’Brien khẳng định, quyết định khi nào đàm phán hòa bình “là vấn đề của Ukraine”.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Halifax ở Canada một vài ngày trước khi bài báo trên được công bố, ông Aleksey Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho biết: “Ukraine lo ngại trước thực tế ngày càng gia tăng các cuộc thảo luận giữa các nước đối tác liên quan đến việc cần đàm phán với Nga”.

Giống như tuyên bố của Tổng thống Zelensky từ đầu xung đột, ông Danilov khẳng định: “Ukraine và người dân Ukraine sẽ chiến đấu đến cùng. Chúng tôi sẽ đảm bảo chiến thắng của mình”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*