Ch.iến sự Nga-Ukraine hôm nay 21/11: Ukrai nói phá vòng vây của Nga ở Avdiivka…

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/11/2023: Ukraine nói phá vòng vây của Nga ở Avdiivka; Nga tấn công 123 đơn vị tác chiến của Kiev

Thông tin chiến sự

Ukraine nói phá vòng vây của Nga ở Avdiivka. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), Ukraine bắt đầu phản công và đạt được bước tiến gần Avdiivka nhằm phá vòng vây của Nga.

ISW cho hay, Ukraine bắt đầu phản kích, phá vòng vây của Nga ở thành phố Đông Avdiivka. Theo báo cáo, lực lượng Nga và Ukraine tiếp tục giao tranh ở chiến trường miền Đông và miền Nam Ukraine bất chấp thời tiết bất lợi làm chậm đà tiến công.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng, lực lượng Ukraine đã tiến đến gần khu vực đường tàu, ở phía đông nam làng Stepove, cách Avdiivka 3km.

Trong khi đó, lực lượng Nga tiếp tục hoạt động tấn công gần Avdiivka nhưng không đạt được bước tiến nào.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/11/2023: Ukraine nói phá vòng vây của Nga ở Avdiivka

Nga tấn công 123 đơn vị tác chiến của Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này tiếp tục dồn hỏa lực tấn công, gây thiệt hại cho 123 đơn vị tác chiến khắp Ukraine.

Cụ thể, tại tỉnh Kharkiv, quân đội Nga đã dùng pháo binh, máy bay chiến đấu và súng phun lửa hạng nặng đẩy lùi 3 cuộc tấn công của đối phương ở khu định cư Zagoruikovka (Kupyansk).

Theo Bộ Quốc phòng Nga, thiệt hại của quân Ukraine tại Kharkiv lên tới 30 binh sĩ, nhiều phương tiện chiến đấu như 3 phương tiện cơ giới, 2 xe bán tải, 2 hệ thống pháo cơ giới Gvozdika bị phá hủy.

Tại Donetsk, quân đội Nga dùng hỏa lực pháo binh, súng cối, đẩy lùi 12 đợt tấn công của đối phương ở TP. Liman và khu vực phía nam Donetsk.

“Hỏa lực của quân Nga tại Donetsk đã khiến lực lượng Ukraine chịu nhiều tổn thất. Hơn 270 binh sĩ Ukraine bị loại khỏi vòng chiến, nhiều khí tài quan trọng cũng bị hư hại, trong đó có 3 xe bán tải, 2 xe bọc thép chở quân, 2 phương tiện cơ giới, 1 xe chiến đấu bộ binh, 1 hệ thống pháo tự hành Akatsiya và 1 khẩu pháo Msta-B”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Ngoài ra, theo hướng các tỉnh Zaporizhia và Kherson, quân Nga dùng pháo binh, máy bay chiến đấu và UAV không kích các đơn vị Ukraine, khiến lực lượng Kiev tại các tỉnh này tổn thất hơn 100 binh sĩ và 5 phương tiện cơ giới.

Một số diễn biến liên quan

Nga truy nã cựu chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine. Theo Bộ Nội vụ Nga, cựu chỉ huy lực lượng mặt đất của lực lượng vũ trang Ukraine Sergei Popko bị truy nã ở Nga vì bị cáo buộc giết hại và làm nhiều dân thường ở Donbass bị thương sau các đợt pháo kích.

Về phía Ukraine, bản Dự thảo nghị quyết về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và Belarus trong lĩnh vực công nghiệp-quân sự trong thời hạn 50 năm đã được đệ trình lên quốc hội Ukraine.

Theo Bộ Nội vụ Nga, ông Sergei Popko, bị truy nã theo một điều khoản của Bộ luật Hình sự nước này.

Mỹ viện trợ thêm cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nước này sẽ gửi thêm lô khí tài quân sự trị giá 100 triệu USD cho quân đội Ukraine.

Gói viện trợ mới nhất Mỹ gửi Ukraine dựa theo những nhu cầu về an ninh quốc phòng quan trọng dành cho Kiev, nhằm tăng cường khả năng phòng không và giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ.

“Gói viện trợ này gồm tên lửa phòng không Stinger; một hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) cùng đạn dược; đạn pháo 105mm và 155mm, hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển TOW, tên lửa chống tăng Javelin và AT-4; 3 triệu viên đạn cho vũ khí cầm tay cùng nhiều trang bị khác”, thông cáo viết.

Ukraine nói về thời điểm Nga tổng động viên. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksii Danilov nhận định, quân đội Nga có thể sẽ tổ chức tổng động viên ngay sau khi cuộc bầu cử năm 2024 kết thúc.

“Nga đã tìm cách thích nghi và liên tục đầu tư vào quốc phòng. Đúng như chúng tôi dự đoán, họ đã kiên cường hơn trước áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Họ ngày càng chuyển đổi nền kinh tế dựa trên tình hình xung đột. Việc tổng động viên có thể sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2024”, ông Danilov nói.

Đây là lần thứ hai trong những tháng gần đây, một quan chức cấp cao của Ukraine đưa ra nhận định như trên. Hồi tháng 9, giới chức quân sự Ukraine tuyên bố Nga có thể sẽ tiến hành một chiến dịch tổng động viên lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 20/11 đã tới Ukraine nhằm khẳng định Washington sẽ sát cánh với chính quyền Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin viết rằng, chuyến thăm lần này của ông tới Ukraine là để đưa ra một thông điệp quan trọng về việc Mỹ “sẽ tiếp tục sát cánh với Kiev ở cả hiện tại lẫn tương lai”.

Bộ Quốc phòng Mỹ trong một thông cáo báo chí đưa ra sau đó cho biết, ông Austin sẽ tham dự các cuộc đối thoại cấp cao với giới lãnh đạo Ukraine “và tập trung vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Mỹ – Ukraine”.

“Nội dung các cuộc đối thoại cũng bao gồm vấn đề đảm bảo cho các lực lượng vũ trang Ukraine có năng lực tác chiến cần thiết cho mùa đông, cũng như tự bảo vệ đất nước khỏi những mối đe dọa trong tương lai”, thông cáo cho hay.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*