Ch.iến sự Nga-Ukraine hôm nay: Nga cắt đứt Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine – chỉ còn là một đống đổ n.át.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay: Các phân đội Nga thuộc quân đoàn xung Yenisei đã cắt đứt tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine.

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga dẫn lời đại diện Quân đoàn tình nguyện xung kích Yenisei, Alexei Selivanov đăng tải, các phân đội Nga thuộc quân đoàn xung kích tình nguyện này đã cắt đứt tuyến đường tiếp tế chính cho nhóm Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) theo hướng Bakmut-Soledar.

“Bốn nhóm tấn công hiện đang hoạt động dọc theo tuyến đường này ở khu vực Artemovsky (Bakhmut), cụ thể là Khromovo. Đây là tuyến đường tiếp tế cuối cùng mà nhóm Soledar-Bakmut của AFU đi từ thành phố Kramatorsk qua Chasov Yar”, ông Alexei Selivanov cho biết.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine bị cắt đứt
Với nguồn lực và sự chuẩn bị lực lượng, Quân đội Nga đang từng bước hợp vây và đẩy lùi AFU tại mặt trận Bakhmut, Donetsk. Ảnh: RIAN.

Cụ thể, những người lính Ukraine ở khu vực ngoại vi Khromovo hoặc ở phía Tây Bắc Bakhmut đã nằm trong vòng vây hỏa lực của phía Nga.

Trước đó, ngày 2/12, Nhóm tác chiến phương Nam theo hướng Donetsk, với sự hỗ trợ của hàng không và pháo binh đã giành quyền kiểm soát làng Khromovo và mở rộng khu vực kiểm soát ở phía Bắc Bakhmut.

“Trong tuần qua, các đơn vị Nga đã đẩy lùi 17 đợt tấn công của đối phương theo hướng này. Thiệt hại của đối phương ên tới hơn 1.680 quân nhân, 6 xe tăng, 6 xe chiến đấu bọc thép, 31 xe và 19 khẩu pháo dã chiến”, Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh rằng thiệt hại do hỏa lực gây ra đối với binh sĩ và thiết bị của AFU tại các khu định cư Marinka, Kurdyumovka và Kleshcheevka là rất đáng kể.

Tới ngày 4/12, toàn bộ tuyến phòng thủ vành đai Khromovo của AFU đã phải rút lui để tránh nguy cơ bị bao vây.

“Kết quả của cuộc phản pháo, pháo binh của Nhóm tác chiến phương Nam đã trấn áp các vị trí bắn của pháo binh AFU và phá hủy các ổ đề kháng. Các đơn vị xung kích đã tấn công và kiểm soát các vị trí kiên cố và công sự của đối phương”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng các binh sĩ AFU đã bỏ chạy trong cuộc tấn công, bỏ lại các quân nhân bị thương, một số người trong số họ đã đầu hàng khi đơn vị xung kích VDV Nga tiếp cận.

Khromovo nằm ở phía tây Bakhmut. Trong các trận chiến đẫm máu ở Bakhmut, đây con đường tiếp tế cuối cùng cho AFU cố thủ trong thành phố.

Hồi tháng 9/2023, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky hứa rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tiếp tục phản công vào mùa đông. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết quân đội Ukraine sẽ có thể chiếm được Bakhmut và hai thành phố khác, nhưng không tiết lộ thông tin về chúng.

Liên quan tới xung đột, tờ The Washington Post dẫn các nguồn tin tại Kiev đăng tải, Các bệ phóng ATACMS được Mỹ chuyển đến Ukraine đã không thể lật ngược tình thế của cuộc phản công.

Các quan chức Ukraine giấu tên nói với The Washington Post: “Mặc dù hữu ích nhưng cả bệ phóng ATACMS và bom đạn chùm đều không phá vỡ được thế bế tắc trên chiến trường”.

Đồng thời, The Washington Post lưu ý rằng Kiev gần đây đã ngừng yêu cầu các nước phương Tây cung cấp thêm xe tăng và phương tiện chiến đấu, bất chấp việc vận động hành lang tích cực cho quyết định này trong quá khứ.

Hiện tại, AFU đang phàn nàn về các máy bay chiến đấu MiG-29 được Không quân Ukraine sử dụng thua kém đáng kể so với máy bay Su-35 của Nga.

Cùng với đó, trước tình hình căng thẳng tại mặt trận, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, Mikhail Podolyak thừa nhận, AFU đã thay đổi chiến thuật và hiện đang cố gắng phòng thủ ở một số hướng và tấn công ở những hướng khác.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 5/12/2023: Tuyến hậu cần cho hướng Bakhmut-Soledar của Ukraine bị cắt đứt
“Thánh khí” ATACMS giống như nhiều loại vũ khí phương Tây khác đã “mất thiêng” ở Ukraine. Ảnh: Defense News.

Việc điều chỉnh chiến thuật của AFU là do mùa đông bắt đầu và khả năng nguồn lực của quân đội hạn chế.

Ngoài ra, ông Podolyak thông báo rằng Kiev đang tiến hành “các hoạt động chiến lược đặc biệt” trên bán đảo Crimea và Biển Đen, đồng thời tái định dạng hệ thống phòng thủ tên lửa của các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết: “Bây giờ tất cả các nguồn lực của chúng tôi đang hướng tới việc tăng cường sản xuất vũ khí trong nước và đẩy nhanh các cuộc đàm phán với các đối tác về việc tăng cường cung cấp các thiết bị quan trọng cho giai đoạn mới của hoạt động tấn công”.

Trước đó, ông Podolyak tuyên bố rằng Ukraine không thể tự mình tăng cường sản xuất quân sự để đạt được ngang bằng với Nga.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*