Ch.iến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12: Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak tuyên bố, Ukraine có nguy cơ thua trong xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ không chấp thuận tiếp tục viện trợ.

Trong tuyên bố mới nhất, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak tuyên bố, Ukraine có nguy cơ thua trong xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ không chấp thuận việc tiếp tục viện trợ cho Kiev.

“Nếu viện trợ dành cho Ukraine đang được thảo luận tại Quốc hội Mỹ bị trì hoãn không được thông qua là mối nguy cơ lớn đối với chúng tôi.

Thiếu nguồn viện trợ từ Mỹ, chúng tôi không thể tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ và tiềm ẩn nguy cơ thất bại rất lớn trong cuộc xung đột với Nga”, ông Andriy Ermak cho biết.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ
Quân đội Nga đang đạt được nhiều bước tiến quan trọng tại vùng Donbass, bất chấp mùa đông. Ảnh: RIAN.

Chính trị gia này lưu ý trong một sự kiện tại Viện Hòa bình (USIP) rằng Ukraine sẽ khó hỗ trợ người dân và đảm bảo điều kiện sinh tồn tối thiểu nếu Washington ngừng hỗ trợ ngân sách trực tiếp.

Ông Andriy Ermak cũng trả lời câu hỏi liệu quân đội Ukraine có kế hoạch tiếp tục tấn công hay sẽ chuyển trạng thái sang phòng thủ. Theo đó, Lực lượng vũ trang nước này (AFU) sẽ kết hợp các hoạt động phòng thủ và tấn công cục bộ ở một số khu vực.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine nhấn mạnh “thời gian đàm phán về mục tiêu viện trợ cho Ukraine” đã qua, Kiev cần một kế hoạch cụ thể sẽ được “quốc gia có trách nhiệm nhất thế giới” ủng hộ. Chính trị gia này không cho biết quốc gia được nêu tên là nước nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller đánh giá khả năng Mỹ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine là rất thấp khi ví von tình cảnh hiện tại giống như “một chiếc thùng rỗng”. Ông Matthew Miller nói: “Chúng tôi chỉ còn nguồn lực rất hạn chế để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine”.

Phó thư ký báo chí thứ nhất Nhà Trắng Olivia Dalton lưu ý, trong cuối năm 2023, Mỹ sẽ không thể hỗ trợ đầy đủ cho Kiev nếu không lấy nguồn vũ khí từ lực lượng chiến đấu và làm giảm khả năng chiến đấu của Quân đội Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Jake Sullivan cho biết, sau khi Washington hết nguồn tài chính phân bổ để giúp đỡ Ukraine, việc cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ dừng lại.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho rằng, để nối lại đàm phán cung cấp tài chính hỗ trợ Kiev, Nhà Trắng phải trả lời các câu hỏi về chiến lược đối với Ukraine.

Theo đó, Quốc hội Mỹ quan tâm đến mục tiêu cuối cùng của Washington ở Ukraine là gì và việc kiểm soát chi tiêu ngân sách sẽ được thực hiện như thế nào trước các thông tin về nạn tham nhũng tràn lan ở Kiev.

Về phần mình, tờ Politico dẫn lời một cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đăng tải, Ukraine đang thiếu nguồn tài chính để duy trì cuộc chiến và đảm bảo hoạt động của bộ máy công.

“Chúng tôi đang kiệt sức về nguồn tài chính hiện có. Nó sẽ cạn kiệt vào cuối tháng 12/2023”, nhân vật giấu tên nói.

Nguồn tin thừa nhận, Ukraine có thể mất kiểm soát các vùng lãnh thổ mới nếu không nhận được hỗ trợ quân sự từ Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận tình hình của Ukraine đang rất khó khăn, vì nguồn tài chính do chính quyền Mỹ phân bổ để hỗ trợ Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cạn kiệt “rất sớm”.

Thủ tướng Ukraine Denis Shmyhal cho biết, trong năm 2023, tổng chi tiêu quốc phòng và quan trọng của nước này lên tới khoảng 93 tỷ USD.

Kiev đang bù đắp khoản thâm hụt ngân sách hơn 1.000 tỷ hryvnia (27,3 tỷ USD) với sự hỗ trợ của các đối tác; trong 11/2023, Ukraine đã nhận được nguồn tài trợ bên ngoài với số tiền 37,4 tỷ USD.

Đánh giá về khả năng duy trì viện trợ từ các quốc gia đối tác, Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba bày tỏ quan điểm các nước phương Tây sẽ không giảm bớt sự hỗ trợ, bất chấp xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.

Ông chỉ ra rằng sự chú ý của giới truyền thông đến vấn đề Ukraine đã phần nào thay đổi, nhưng sự chú ý về mặt chính trị thì không.

“Tôi cũng không thấy sự sụt giảm nào trong sự hỗ trợ đến từ các đối tác. Nếu chúng ta nói về việc cung cấp vũ khí và đạn dược thì mọi thứ sẽ đúng tiến độ. Các đối tác của chúng tôi hiểu rằng ở Ukraine có nhiều thứ đang bị đe dọa hơn”, ông Dmitro Kuleba nói.

Ngoại trưởng Ukraine tin rằng, EU sẽ quyết định phân bổ 50 tỷ euro cho Kiev theo chương trình viện trợ 4 năm. Quyết định được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 14 và 15/12.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ
Viện trợ quân sự nước ngoài có vai trò sống còn đối với Ukraine. Ảnh minh họa/ Reuters.

Hội nghị trên cũng sẽ thảo luận về việc mở các cuộc đàm phán về tư cách của Ukraine tại EU, gói trừng phạt chống Nga thứ 12. Ngoài ra, các quốc gia châu Âu sẽ thông qua các quy định về việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga và phê duyệt nguồn tài chính của châu Âu.

Ông Dmitro Kuleba nhấn mạnh sẽ không ai buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán với Moscow cho đến khi chính quyền Ukraine sẵn sàng thực hiện bước đi này.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron hứa rằng London sẽ không từ chối hỗ trợ thêm cho Kiev. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Berlin sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bất chấp vấn đề ngân sách và lưu ý rằng chính quyền sẽ làm mọi cách có thể để duy trì sự gắn kết ở Đức.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*