Chi.ến sự Nga-Ukraine hôm nay 6/12 – Ukrai rơi vào bế t.ắc cạn kiệt: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka, chiếm phần lớn Marinka – Bakhmut đã nằm trong vòng vây hỏa lực của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Nga gia tăng sức ép tại Avdiivka; Đức thừa nhận có sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Thông tin chiến sự

Anh nói Nga kiểm soát phần lớn Marinka. Bộ Quốc phòng Anh đã thông báo về việc Nga đẩy mạnh tiến công tại Marinka và hiện đã kiểm soát hầu hết thành phố này.

Vài tuần trở lại đây, quân đội Nga đã tiến công xuyên qua thành phố Marinka ở vùng Donetsk. Hiện Nga đã kiểm soát hầu hết khu vực này, dù đây chỉ còn là một đống đổ nát. Lực lượng Ukraine đã bị đẩy lùi, và chỉ còn kiểm soát một số vị trí ở rìa phía tây Marinka”, Bộ Quốc phòng Anh báo cáo.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định, nỗ lực kiểm soát Marinka là một phần trong chiến dịch mùa thu của Nga. Marinka nằm cách điểm nóng Avdiivka khoảng 30km,

từng là nơi cư trú của 9.000 người. Kể từ năm 2014, thành phố này đã trở thành một trong những thành trì kiên cố nhất của Ukraine.

Nga-Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023. Ảnh: AP

Nga đang gia tăng sức ép tại Avdiivka. Ông Vitaliy Barabash, người đứng đầu chính quyền quân sự Avdiivka, đã thông báo về việc Nga tăng cường các nỗ lực tiến công tại thành phố Avdiivka.

Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng các đợt pháo kích của đối thủ trong ngày hôm qua và hôm nay. Số đợt tập kích đang gia tăng nhanh chóng. Dường như đối thủ muốn chờ thời tiết thuận lợi hơn để thực hiện các cuộc không kích quy mô lớn”, ông Barabash nói.

Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, quân đội nước này đã đẩy lùi 15 cuộc tiến công của Nga quanh Avdiivka. Trong khi, tại Bakhmut, lực lượng Ukraine cũng ngăn chặn 9 cuộc tập kích khác của đối thủ.

Một số diễn biến liên quan

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Ukraine bất cứ lúc nào. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẵn sàng đàm phán để giải quyết xung đột với Ukraine bất cứ lúc nào.

Tổng thống Putin nhiều lần nhấn mạnh, việc đạt được mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi muốn làm điều này thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị. Moscow sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào”, ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, việc đàm phán bị đình trệ là do sự thiếu thiện chí của Kiev. “Ukraine đã khiến cuộc đàm phán mùa xuân năm ngoái chệch hướng khi làm theo đề nghị của Anh”, ông Peskov nhấn mạnh.

Đức thừa nhận có sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thừa nhận có sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng đồng thời nhấn mạnh năng lực sẽ được tăng lên trong thời gian sớm nhất.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine những gì có thể. Điều này áp dụng cho hầu hết các đồng minh và đối tác khác”, ông Pistorius nói, đồng thời nhắc lại rằng Đức là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ hai cho Ukraine sau Mỹ.

Hiện tại, chúng tôi có một vấn đề là ai cũng biết rằng ngành công nghiệp quốc phòng không thể cung cấp vật tư ở một số khu vực nhất định khi cần thiết”. ông Pistorius nói thêm.

Bộ trưởng Pistorius lưu ý, điều này áp dụng cho cả đạn dược và hệ thống phòng không. “Tuy nhiên, ngành công nghiệp quốc phòng đang tăng cường năng lực ở bất cứ nơi nào có thể”, ông Pistorius đảm bảo.

Nga-Ukraine
Ảnh minh họa

Ukraine thay đổi phương pháp sử dụng xe tăng Leopard 2. Theo quân đội Ukraine, hiện họ đã sử dụng các xe tăng Leopard 2 cho mục đích phòng thủ, thay vì xuyên phá các phòng tuyến của Nga như thời gian đầu của chiến dịch phản công.

Chúng tôi đang sử dụng các xe tăng Leopard 2A5 như những khẩu pháo tầm xa, nhắm vào các kho đạn hoặc căn cứ bộ binh của đối thủ. Về cơ bản, các chiến xa này đang được dùng để giữ vững các vị trí ở tiền tuyến miền đông, khác với khi chúng mới được chuyển giao”, một chỉ huy của Lữ đoàn cơ giới 21 cho biết.

Trước đó, quân đội Ukraine đã tái triển khai xe tăng Leopard 2 đến khu vực Donetsk với hy vọng cứu vãn tình hình ở tiền tuyến.

Tình hình không ổn đối với Ukraine ở tiền tuyến. Vì lý do này, chính quyền Kiev đã quyết định tái triển khai xe tăng Leopard 2 đến khu vực gần Donetsk. Tôi sẽ không đề cập đến số lượng. Tôi muốn nói rằng các binh sỹ của chúng tôi đã nhìn thấy xe tăng nay ở một số khu vực tiền tuyến gần Donetsk trong 3 ngày qua”, ông Yan Gagin, cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho hay.

Saudi Arabia và Qatar kêu gọi giải pháp hòa bình cho Ukraine. Chính quyền Saudi Arabia và Qatar đã chỉ ra tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột ở Ukraine thông qua các biện pháp hòa bình.

Liên quan đến cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết những khác biệt thông qua các biện pháp hòa bình và thực hiện các biện pháp giảm leo thang theo cách góp phần khôi phục an ninh, ổn định. Đồng thời cũng hạn chế những hậu quả tiêu cực của cuộc khủng hoảng”, tuyên bố cho biết.

Trong khi đó, Qatar ca ngợi những nỗ lực của Thủ tướng và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud, bao gồm việc thả một số tù nhân thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, cũng như những nỗ lực liên tục theo hướng này. Đáp lại, Riyadh cũng đánh giá cao những nỗ lực hòa giải của Doha giữa Moscow và Kiev để đoàn tụ trẻ em với gia đình ở Ukraine.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*