Đẳng cấp TG – Sứ mệnh của tổng thống Nga tại Trung Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp người đồng cấp Iran Ibrahim Raisi tại thủ đô Moscow ngày 7-12 để thảo luận về hợp tác kinh tế và thương mại, bao gồm giao thông và năng lượng.

Chỉ một ngày trước đó, ông Putin lần lượt thăm hai nước Trung Đông là Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi.

Những cuộc hội đàm con thoi này của ông Putin nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược của Nga với các nước chủ chốt ở Trung Đông, đồng thời thúc đẩy giải quyết các thách thức cấp bách trong khu vực và quốc tế.

Khi gặp Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan tại Abu Dhabi, Tổng thống Putin mô tả UAE là “đối tác thương mại chính của Nga trong số các quốc gia Ả Rập”.

Trong cuộc thảo luận sau đó cùng ngày với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại Riyadh, ông Putin hy vọng tiếp tục thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với các quốc gia vùng Vịnh khi xung đột đang diễn ra ở Trung Đông (Israel – Hamas) và châu Âu (giữa Nga và Ukraine).

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman gặp nhau tại Riyadh - Ả Rập Saudi ngày 6-12. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman gặp nhau tại Riyadh – Ả Rập Saudi ngày 6-12. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, tổng thống Nga và thái tử Ả Rập Saudi đã bàn sâu về giá dầu khi cả hai nước đều là thành viên của liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước sản xuất bên ngoài (gọi tắt là OPEC+).

Hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các thành viên OPEC+ đồng ý để Nga và Ả Rập Saudi chịu trách nhiệm quan trọng trong việc duy trì thị trường năng lượng quốc tế ở mức phù hợp, ổn định và có thể dự đoán được.

Theo đài CNN, đây là chuyến công du nước ngoài hiếm hoi của ông Putin kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

UAE và Ả Rập Saudi chưa phê chuẩn Quy chế Rome của ICC và do đó không có nghĩa vụ bắt giữ tổng thống Nga.

OPEC+ trong tuần trước đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện khoảng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024. Dù vậy, giá dầu đã giảm gần 11% kể từ ngày 29-11 – một ngày trước cuộc họp của OPEC+.

Đà giảm tiếp tục trong phiên giao dịch ngày 7-12 khi các nhà đầu tư vẫn lo ngại về nhu cầu trì trệ và suy giảm kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc. Dầu thô Brent có lúc được giao dịch ở mức 74,6 USD/thùng trong khi dầu WTI là 69,6 USD/thùng.

Các nhà phân tích tại Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ) cho biết trong phiên trước đó, thị trường đã hoảng loạn do sản lượng dầu của Mỹ vẫn ở gần mức cao kỷ lục mặc dù sản lượng tồn kho giảm.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 4,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1-12 nhưng tồn kho xăng tăng 5,4 triệu thùng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*