Mỹ cảnh báo ‘hậu quả th/ảm khốc’ nếu ngừng viện trợ, EU tính đường vượt mâu thuẫn nội bộ vì Ukraine

Mỹ khẳng định, vai trò của nước này là ‘vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ Ukraine’ cả về nguồn cung cấp vũ khí lẫn sự phối hợp với các nước khác.

Ông John Kirby cảnh báo nguy cơ nếu Ukraine không tiếp tục nhận được viện trợ từ Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ông John Kirby cảnh báo nguy cơ nếu Ukraine không tiếp tục nhận được viện trợ từ Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Điều phối viên về truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby đưa ra bình luận trên trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 22/1, nhận định rằng, có khả năng các quốc gia châu Âu sẽ từ chối hỗ trợ Ukraine nếu Mỹ ngừng việc này.

Ông cho rằng: “Một số đồng minh và đối tác của chúng ta có thể đưa ra những quyết định khác nếu họ thấy vị thế lãnh đạo của Mỹ bị lung lay, hoặc Washington rút lại sự hỗ trợ cho Kiev. Điều này có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho Ukraine”.

Trong khi đó, Wall Street Journal (WSJ) trích dẫn một tài liệu dự thảo cho biết, Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu đang phát triển một kế hoạch mới nhằm lập quỹ để vượt qua quyền phủ quyết của Hungary về việc viện trợ cho Ukraine.

Kế hoạch này bao gồm việc thành lập một quỹ quân sự đặc biệt trị giá hơn 20 tỷ Euro (22 tỷ USD), trong đó có 6,5 tỷ Euro được trích từ tài sản của EPF (Cơ sở Hòa bình châu Âu).

Quỹ sẽ cung cấp khoản đền bù lên tới 5 tỷ Euro hàng năm từ năm 2024 đến năm 2027 cho một số nước thành viên mua chung hàng viện trợ quân sự để chuyển cho Ukraine, như đạn dược và tên lửa phòng không. Số tiền còn lại được sử dụng để thanh toán chi phí cho chương trình huấn luyện quân sự của EU dành cho Ukraine.

Tờ báo trích dẫn nội dung dự thảo: “Vào năm 2024, dự án có thể đề xuất dành cho các quốc gia thành viên số tiền bồi thường cho khoản viện trợ quân sự trị giá gần 7,5 tỷ Euro”.

WSJ nhấn mạnh, dự án viện trợ này sẽ cho phép các nước thành viên EU nhỏ hơn có số lượng đạn dược ít có thể tập trung nguồn lực của họ vào hoạt động mua sắm chung nhằm cung cấp “khoản viện trợ lớn hơn cho Ukraine”.

Quỹ mới sẽ giúp các quốc gia châu Âu dễ dàng hơn trong việc hợp tác với Ukraine để đảm bảo cung cấp những nguồn lực mà nước này cần nhất. Cấu trúc của quỹ mới sẽ giúp tránh được khoản viện trợ thường xuyên bị Hungary ngăn chặn hoặc sử dụng “làm đòn bẩy” để yêu cầu đổi lại thứ gì đó.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ) vào giữa tháng 12/2023, Hungary đã phủ quyết việc tăng ngân sách dài hạn của EU trong giai đoạn 2024-2027 bao gồm 50 tỷ Euro hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Kiev.

WSJ cho biết, đề xuất trên có thể sẽ được các nhà lãnh đạo EU thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 1/2, song mọi quyết định cuối cùng có thể phải mất vài tuần.

Trước đó, một nguồn tin cấp cao của châu Âu nói với các phóng viên ở Brussels rằng, EU tiếp tục nỗ lực viện trợ quân sự dài hạn cho Ukraine theo Quỹ Hòa bình châu Âu, bao gồm cả đợt tài trợ thứ 8.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*