N.óng Nga – Ukraine ngày 8/12: Những bước tiến mới cực đ.ỉnh của Nga; Thiết giáp Ukraine n.ổ tung khi va phải bẫy m.ìn; Ukraine cảnh báo hải quân Nga gặp “rắc rối lớn” ở Biển Đen.

Dưới đây là một số diễn biến nổi bật liên quan đến tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 8/12.

Những bước tiến mới của Nga trên chiến trường ở Ukraine. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) trích dẫn bản đồ tình hình trên chiến trường cho thấy, Nga đang tiếp tục hoạt động tấn công dọc theo tuyến Kupyansk – Svatove – Kreminna ở các tỉnh Lugansk và Kharkiv.

Nga dội tên lửa bắn nổ kho đạn dược và sở chỉ huy của các lữ đoàn Ukraine

Theo ISW, các lực lượng Nga cũng tiếp tục hoạt động tấn công gần Bakhmut, phía Tây và Tây Nam Donetsk, cạnh biên giới giữa tỉnh Donetsk và tỉnh Zaporizhzhia. Bên cạnh đó, Nga đã đạt được những bước tiến gần Avdiivka, nơi Moscow đang tìm cách bao vây quân đội Ukraine.

ISW cho biết, Nga vẫn nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công gần Bakhmut nhưng vẫn chưa có bước tiến nào được xác nhận. Ukraine tuyên bố rằng quân đội của họ đã đẩy lùi ít nhất 11 cuộc tấn công của Nga ở phía Tây Nam Bakhmut, nơi đã diễn ra giao tranh ác liệt trong nhiều tháng.

Một trong những bản đồ mới nhất của ISW cho thấy, Nga đạt tiến bộ ở khu vực nhà máy than cốc Avdiivka, nơi đang được lực lượng Ukraine sử dụng làm căn cứ và kho chứa vũ khí. Ngoài ra, Nga cũng có thêm bước tiến ở Stepove, xa hơn về phía Tây Bắc.

Một bản đồ khác của ISW cho thấy, các bước tiến của Nga về phía Tây Nam Bakhmut và phía Bắc Khromove gần đó, cũng như các bước tiến của Ukraine về phía Dibrova ở phía Đông.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 175 triệu USD. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/12 đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 175 triệu USD cho Ukraine.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết gói viện trợ mới sử dụng các nguồn lực hạn chế còn lại để giúp Ukraine. Gói viện trợ này bao gồm đạn và tên lửa cho các hệ thống phòng không, đạn pháo, các thiết bị bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu và các thiết bị dùng cho huấn luyện và vận chuyển.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đây sẽ là một trong những gói viện trợ cuối cùng dành cho Ukraine nếu quốc hội không thông qua dự luật ngân sách bổ sung cho nước này. Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi quốc hội sớm hành động để giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga qua đó thúc đẩy các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và đóng góp cho ổn định toàn cầu.   

Thượng viện Mỹ không thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine và Israel. Thượng viện Mỹ ngày 6/12 đã tiến hành bỏ phiếu về dự luật chi ngân sách 110,5 tỷ USD cho an ninh quốc gia, trong đó bao gồm 61 tỉ USD dành để khoản viện trợ cho Ukraine và Israel. Với kết quả 49 phiếu ủng hộ và 51 phiếu chống, dự luật đã không được đưa ra thảo luận tại Thượng viện do không đạt được tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.

Toàn bộ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống với lý do cần ưu tiên các nguồn lực cho việc ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép và kiểm soát an ninh biên giới phía nam nước Mỹ. Đồng thời, thông qua lá phiếu của mình, Đảng Cộng hòa muốn chính quyền Tổng thống Joe Biden thể hiện trách nhiệm lớn hơn với các khoản ngân sách viện trợ cho nước ngoài.

Ukraine cảnh báo hải quân Nga gặp “rắc rối lớn” ở Biển Đen. Theo cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky, lực lượng hải quân Nga ở Biển Đen sẽ phải đối mặt với “rắc rối lớn” khi Ukraine tìm cách tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng và vận chuyển quân sự của Moscow trong khu vực.

Phát biểu tại Viện Hòa bình Mỹ ở Washington, Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói rằng Ukraine vẫn đang giành được những thành công bất chấp cuộc phản công bắt đầu từ tháng 6 đạt kết quả không như kỳ vọng.

“Chúng tôi đã giải phóng 50% lãnh thổ mà Nga giành quyền kiểm soát kể từ đầu cuộc xung đột vào tháng 2/2022. Thực tế là hiện tại chúng tôi đang gây rắc rối lớn cho các hạm đội Nga ở Biển Đen”, ông Yermak nói.

Thiết giáp Ukraine nổ tung khi va phải bẫy mìn. Trang tin Avia.pro ngày 6/12 đưa tin, tại hướng Zaporizhzhia, một chiếc xe thiết giáp chở quân BTR-4 của Ukraine đã bị phá hủy trong một vụ việc hy hữu khi giao tranh xảy ra.

Tại Zaporizhzhia, các binh sỹ của Sư đoàn tấn công đường không số 76 của Nga đã truy đuổi một xe thiết giáp chở quân của Ukraine bằng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV).

Sau khi phát hiện được mối đe dọa, kíp lái của xe thiết giáp chở quân Ukraine đã nhanh chóng chuyển hướng để tránh UAV. Trong quá trính rút lui, phương tiện này đã va phải một quả mìn chống tăng và nổ tung, trước khi UAV cảm tử lao tới.

Lính dù Nga phá hủy trạm radar và trạm thông tin di động của Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/12 cho biết, lực lượng lính dù nước này đã sử dụng máy bay không người lái Lancet để phá hủy 2 trạm radar ST-68 và P-18 cùng một trạm liên lạc di động của Ukraine ở hữu ngạn sông Dnipro, vùng Kherson.

“Việc điều khiển Lancet một cách chuyên nghiệp và thành thạo đã cho phép người điều khiển máy bay không người lái loại bỏ các mục tiêu Ukraine bằng một đòn tấn công trực tiếp”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hé lộ danh sách vũ khí mới Ukraine muốn Mỹ cung cấp. Theo Reuters, quân đội Ukraine đã công bố danh sách vũ khí mà họ hy vọng sẽ nhận được từ Washington trong những tháng tới, bao gồm một số vũ khí mới chưa có trong các gói viện trợc trước đây của Mỹ.

Các nhân viên Bộ Quốc phòng Ukraine đã trao “danh sách các loại vũ khí đáp ứng yêu cầu của lực lượng phòng vệ” trong cuộc họp kín gữa các quan chức và các giám đốc điều hành doanh nghiệp vũ khí ở Washington DC hôm 6/12.

Danh sách “toàn diện” bao gồm một số loại vũkhí mà Kiev đã được cung cấp hoặc cam kết cung cấp như đạn pháo 155mm, F-16 và tên lửa ATACMS tầm xa, đồng thời cũng bao gồm những hệ thống chưa từng xuất hiện trong các yêu cầu trước đây. Trong số các vũ khí mới có máy bay chiến đấu F-18 Hornet, máy bay vận tảu C-130J Super Hercules, 2 loại trực thăng tấn công và thậm chí cả hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Yêu cầu mới nhất của Ukraine không đề cập đến chi phí, nhưng dự kiến sẽ khiến Mỹ tốn hàng tỷ USD.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*