Nga đ.ánh rát tại Avdiivka, thành trì ch.iến lược Ukraine có nguy cơ thất thủ – lo ngại Ukraine khó có khả năng cầm cự

Quân đội Ukraine đang chịu áp lực lớn xung quanh thành trì chiến lược Avdiivka ở miền Đông, nơi Nga đạt được một số bước tiến lớn nhất trong năm nay. Trước các đợt tấn công dồn dập của Nga, nhiều nhà phân tích lo ngại Ukraine khó có khả năng cầm cự lâu dài.

Nga mở 6 mũi tấn công đánh rát tại Avdiivka

Trong 2 tháng qua, Nga đã dồn dập tấn công các vị trí kiên cố của Ukraine xung quanh Avdiivka – cách Donetsk – thành phố lớn nhất do Nga kiểm soát ở miền Đông Ukraine vài km về phía Bắc.

Kể từ đầu tháng 10/2023, các lực lượng Nga đã tiến được hơn 1km, nhưng các quan chức Anh cho rằng Moscow đã phải chịu tổn thất lớn. Hiện, Nga đang dồn sức bao vây thị trấn Avdiivka từ nhiều hướng.

Phát biểu với Đài truyền hình Espreso, ông Vitaliy Barabash, người đứng đầu chính quyền quân sự của Avdiivka do Ukraine bổ nhiệm nói rằng: “Tình hình tại thị trấn ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Cường độ các cuộc đụng độ đã gia tăng trong suốt thời gian dài. Đối phương đang cố gắng tấn công từ mọi hướng”.

Theo ông Vitaliy Barabash, các trận đánh chủ yếu tập trung tại những khu công nghiệp trong thị trấn. Còn người phát ngôn của quân đội Ukraine, ông Oleksandr Shtupun cho biết:

“Nga đang tấn công Avdiivka từ 6 hướng. Các trận đánh chủ yếu diễn ra gần nhà máy than cốc Avdiivka ở phía Đông Bắc Avdiivka và khu công nghiệp phía Đông Nam thị trấn”.

Giao tranh ác liệt đã biến trung tâm khai thác than cũ thành đống đổ nát và không một tòa nhà nào còn nguyên vẹn. Một số báo cáo lưu ý, bộ binh Nga, được sự yểm trợ của xe tăng, pháo binh và các cuộc không kích đã đẩy lùi Ukraine ra khỏi gần 90% diện tích khu công nghiệp ở phía Đông Nam thị trấn.

Còn tại khu công nghiệp phía Bắc xung quanh nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka, Nga tiếp tục đe dọa cắt đứt nguồn cung cấp huyết mạch vốn rất eo hẹp cho các lực lượng Ukraine trong khu vực.

Các blogger của Nga cho biết, quân đội nước này đã chiếm được toàn bộ nhà máy than cốc và một phần của tuyến đường sắt liền kề, gần như phá vỡ sự kiểm soát của Ukraine ở gần làng Stepove, xa hơn về phía Tây Bắc. Trong khi đó, các nguồn tin Ukraine khẳng định tình hình rất “khó khăn” nhưng họ vẫn giữ vững được nhà máy.

Nếu Nga củng cố được lợi thế thì các bước tiến của Moscow sẽ khiến hàng nghìn binh sỹ Ukraine bị mắc kẹt trong các chiến hào ở khắp trung tâm Avdiika, dưới đáy của vùng địa hình có dạng phễu, rộng chưa đầy 15km và đối mặt với nguy cơ bị bao vây. Nhưng các cơn bão mùa đông khắc nghiệt đang quét qua Ukraine có thể kìm hãm đà tấn công của Nga.

Ukraine đã thiết lập được tuyến phòng thủ kiên cố tại Avdiivka sau gần 1 thập kỷ giao tranh, đầu tiên là trong cuộc xung đột tại Donbass, bắt đầu vào năm 2014, tiếp đến là  cuộc chiến với Nga từ tháng 2/2022. Nếu để mất Avdiivka thì đây sẽ là một đòn giáng mạnh mẽ vào tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine.

Chưa kể, Avdiivka còn có một nhà máy công nghiệp quy mô lớn – nơi sản xuất than cốc và là một thành phần thiết yếu trong quy trình sản xuất thép. Thép là kim loại quan trọng cho việc chế tạo vũ khí và năng lực sản xuất vũ khí của cả Nga lẫn Ukraine có thể quyết định quỹ đạo tương lai của cuộc xung đột.

Vẫn chưa rõ giao tranh sẽ kéo dài bao lâu. Ukraine vẫn đang chống trả quyết liệt, còn Nga ngày càng thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn và thể hiện quyết tâm giành quyền kiểm soát Avdiivka bằng mọi giá.

Việc chiếm được Avdiivka cũng sẽ mở đường cho người Nga tiến tới Pokrovsk, một thành phố lớn hơn.

Các nguồn tin của Nga và Ukraine đều cho biết, quân đội Ukraine ở trong thành trì Avdiivka vẫn nhận được hàng tiếp tế, nhưng việc Nga kiểm soát khu công nghiệp của thành phố sẽ khiến nỗ lực của Ukraine nhằm giữ vững phòng tuyến trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Ông Vitaly Barabash cho biết, các trận đánh trên bộ vẫn đang diễn ra, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt có gió lớn và tuyết rơi dày.

“Đối phương đang sử dụng bom hạng nặng và điều máy bay chiến đấu không kích. Nhà máy than cốc gần như bị phá hủy hoàn toàn. Vì vậy, việc giữ vững tuyến phòng thủ không hề dễ dàng.

Bất kể ngày hay đêm đều không có sự im lặng trên chiến tuyến, có rất nhiều pháo binh và tên lửa dội xuống. Đối phương gần như dịch chuyển 24 giờ”.

Vượt sông Dnipro, Ukraine khó phá “lưới lửa” của Nga để tiến đến Crimea

VOV.VN – Một số nhà phân tích cho rằng nếu Ukraine có thể mở rộng và bảo vệ vững chắc cứ điểm ở bờ Đông sông Dnipro thì họ có thể tiến hành một cuộc tấn công từ khu vực này nhằm vào Crimea và cắt đứt hành lang đất liền do Nga kiểm soát. Nhưng thách thức mà Kiev phải đối mặt vô cùng lớn.

Nguy cơ thành trì Ukraine thất thủ

Kiev Post cho biết, tại Avdiivka, quân số của Nga đông hơn quân số của Ukraine với tỷ lệ 5 chọi 1. Chưa kể, máy bay Nga có thể tiến hành các cuộc không kích nằm ngoài tầm với của hệ thống phòng không Ukraine và Moscow vẫn đang có lợi thế mạnh về đạn dược, lựu pháo.

Cộng đồng tình báo nguồn mở DeepState có trụ sở tại Ukraine cho biết, xe tăng Nga có thể tiếp cận các vị trí của Ukraine ở cự ly gần. Trong khi quân đội Ukraine đang thiếu các hệ thống chống tăng và những loại tên lửa cần thiết để tự vệ.

“Nếu các đối tác phương Tây không thể cung cấp đủ hệ thống chống thiết giáp cho Ukraine thì việc mất thị trấn công nghiệp Avdiivka chỉ là vấn đề thời gian”, DeepState cảnh báo.

Phương Tây đã trang bị cho Ukraine nhiều loại vũ khí tiên tiến trong suốt 18 tháng qua kể từ khu xung đột nổ ra.

Theo một số nguồn tin tình báo, tại khu vực Adviivka, hai lữ đoàn chiến đấu – 47 và 110 của Ukraine được trang bị các phương tiện chiến đấu cao cấp theo tiêu chuẩn NATO bao gồm xe tăng Leopard 2 của Đức, xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất, pháo kéo và pháo tự hành bắn đạn tiêu chuẩn NATO hiệu quả cao.

Nhưng các binh sỹ Ukraine nói rằng, vũ khí hiện đại mà phương Tây cung cấp cho Ukraine hoạt động thiếu hiệu quả do Nga gần như chiếm ưu thế hoàn toàn trên không và các lực lượng Kiev đang đối mặt với tình trạng thiếu đạn pháo cỡ 155mm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*