Nga – Ukraine ngày 20/1: Nga kiểm soát hoàn toàn Veseloe, quyết không từ bỏ đầu cầu Krynki; tên l/ửa siêu thanh Nga “bị lỗi, không phát n/ổ”

Dưới đây là một số diễn biến nổi bật liên quan đến tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 20/1.

Ukraine mua 6 khẩu pháo Caesar của Pháp. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết Ukraine đã mua sáu khẩu pháo Caesar, ngoài ra Paris sẽ gửi 50 tên lửa dẫn đường chính xác tới Kiev mỗi tháng để hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Nga.

Theo ông Lecornu, đây là lần đầu tiên Ukraine mua vũ khí do Pháp sản xuất kể từ khi xung đột bùng phát. Trong đó, Ukraine mua sáu khẩu pháo Caesar với giá khoảng 3 – 4 triệu euro/chiếc. Ukraina hiện có 49 khẩu pháo tự hành Caesar do Pháp và Đan Mạch tặng.

Ông Lecornu cho biết Pháp sẽ chi 50 triệu euro từ quỹ mà nước này lập ra cho Ukraine để mua thêm 12 khẩu Caesar, sau đó sẽ gửi đến Kiev. Cũng theo ông Lecornu, Pháp sẽ cung cấp khoảng 50 tên lửa A2SM dẫn đường chính xác mỗi tháng cho Ukraine từ tháng 1. Loại tên lửa này được điều chỉnh để có thể tích hợp với các máy bay Liên Xô.

Nga kiểm soát hoàn toàn Veseloe ở Ugledar. Kênh Rybar đưa tin, cuộc tấn công của quân Nga tiếp tục theo hướng Seversk. Hôm 18/1, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận thông tin về việc họ đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn Veseloe thuộc thành phố Ugledar, tỉnh Donetsk. Trên thực tế, ngôi làng đã được Nga chiếm giữ trước đó khi Ukraine rút lui.

Giờ đây, sự chú ý của bộ chỉ huy Nga đang tập trung vào việc chiếm giữ các cao điểm chiến thuật gần ngôi làng nhằm mở đường đến Razdolovka và Fedorovka. Pháo binh Nga đang bắn chuẩn bị ở Spornoe để làm mềm chiến trường cho bộ binh xung phong và về phía bắc, lực lượng Moscow đã tiến vào khu vực Belogorovka, giành quyền kiểm soát một số trận địa của Ukraine.

Ukraine tung ảnh đầu đạn tên lửa siêu thanh Nga “bị lỗi, không phát nổ”. Bộ Nội vụ Ukraine đăng tải hình ảnh được mô tả là quá trình xử lý đầu đạn của tên lửa siêu vượt âm Kh-47 Kinzhal của Nga. Đây không phải là lần đầu tiên Ukraine đăng những hình ảnh này, xong phía Nga chưa bao giờ lên tiếng về các tuyên bố của Kiev.

Theo chuyên trang quân sự Defense Express của Ukraine, một số tên lửa Kinzhal của Nga khi tấn công vào phía Kiev dường như đã “gặp lỗi” dẫn tới việc đầu đạn của nó “không thể phát nổ”. Kết quả là, phía công binh Ukraine đã phải tiến hành kích nổ những đầu đạn này.

Rất khó để bên thứ 3 xác nhận các thông tin mà một phía trong cuộc chiến cung cấp, vì chúng có thể là chiến thuật tâm lý.

Ukraine không từ bỏ đầu cầu Krynki ở Kherson. Kênh Rybar cho biết, tình hình tại khu vực làng Krynki ở Kherson vẫn ngày càng căng thẳng, nơi lực lượng Moscow không thể đẩy lùi các đơn vị đối phương. Bất chấp các báo cáo xuất hiện vào ngày 11/1 về việc treo cờ Nga trong làng, việc đưa Krynki trở lại quyền kiểm soát của Moscow vẫn còn là một chặng đường dài.

Vào ngày 17/1, sau 2 nỗ lực tấn công, các nhóm xung kích Nga đã xâm nhập vào ngôi làng từ phía tây và từ phía nam tuy nhiên họ rơi vào tầm ngắm của UAV và pháo binh Ukraine nên không thể có được chỗ đứng vững chắc.

Vào ngày 18/1, không quân Ukraine một lần nữa hoạt động dọc theo tiền tuyến của Nga ở khu vực lân cận khu định cư gần như đã bị san phẳng.

Nga tấn công Ukraine bằng tên lửa chống hạm nặng 4 tấn. Defense Express đưa tin, Nga đã tấn công Ukraine bằng tên lửa chống hạm P-35 nặng 4 tấn và dài 10 m, được đưa vào sử dụng từ năm 1962. Tên lửa này có thể được phóng từ hệ thống phòng thủ bờ biển Redut hoặc từ sư đoàn phòng thủ bờ biển tên lửa chống hạm Object-100.

Defense Express cũng lưu ý rằng rõ ràng tên lửa P-35 đã bị bắn rơi và xét rằng đây là một tên lửa chống hạm, có nhiều khả năng người Nga đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở ở các tỉnh phía nam bằng cuộc tấn công này.

Ukraine tấn công kho dầu ở miền bắc Nga. Một nguồn tin an ninh ở Kiev cho hay, lực lượng Ukraine đứng đằng sau vụ tấn công vào một kho dầu ở TP.Saint Petersburg miền bắc nước Nga. Nguồn tin xác nhận rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Kyiv lên kế hoạch và thực hiện đã nhằm vào một kho dầu ở khu vực phía bắc như một phần của chiến dịch đặc biệt.

Nga thường đổ lỗi cho Ukraine về các cuộc tấn công trên không vào các khu vực gần biên giới của 2 nước. Tuy nhiên, các cuộc tấn công ở các khu vực phía bắc như Saint Petersburg giáp với Phần Lan là rất hiếm.

Pháp bác thông tin của Nga liên quan lính đánh thuê. Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định “Pháp không có lính đánh thuê, ở Ukraine hay ở nơi nào khác, không giống như một số nước khác”. Bộ này cho biết thêm rằng Pháp giúp Ukraine về “vật tư quân sự và huấn luyện quân sự, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, nhằm giúp Ukraine trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong cuộc tấn công vào Kharkiv tối ngày 16/1, Nga đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Ukraine mà lính đánh thuê Pháp là nòng cốt. Cuộc tấn công này khiến 60 lính thiệt mạng và 20 người bị thương.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*