Nga – Ukraine ngày 21/11 – 6 mũi tấn c.ông vào 6 mặt trận: Nga đột phá nhanh ở Avdiivka; chặn đứng cuộc vượt sông của Ukraine, phá .hủy 3 tàu đổ bộ tại Kherson.

Dưới đây là một số diễn biến nổi bật liên quan đến tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 21/11.

Ukraine đã đạt được bước tiến đột phá trong cuộc phản công? Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi lực lượng Nga từ 3-8km, tính từ bờ sông Dnipro. Nếu điều này được xác nhận chính xác, đây sẽ là một bước đột phá lớn trong cuộc phản công đang chững lại của Ukraine.

Cả Nga và Ukraine đã tập hợp lực lượng tại bờ Đông sông Dnipro ở vùng Kherson sau khi Nga rút khỏi khu vực phía Tây vào tháng 11/2022.

Trong những tuần gần đây, Ukraine cho biết họ đã vượt sông và giành được vị trí trên đầu cầu ở tả ngạn sông Dnipro vốn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga.

“Chúng tôi đã tiến được khoảng 3-8 km tùy thuộc vào địa hình của bờ Đông sông Dnipro”, AFP ngày 19/11 dẫn lời người phát ngôn quân đội Ukraine Natalia Gumenyuk cho biết.

Bà Gumenyuk nói rằng giao tranh vẫn tiếp tục tại bờ Đông sông Dnipro, với vài chục nghìn quân Nga vẫn ở trong khu vực và tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo binh. “Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm”.

Nga sắp đưa máy bay trinh sát thời Liên Xô trở lại, làm nhiệm vụ ở Ukraine? Nga có thể đang xem xét đưa máy bay M-55 Mystic B thời Liên Xô trở lại hoạt động nhằm giúp thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo ngày 19/11.

Theo đó, chiếc máy bay vốn được thiết kế cho các nhiệm vụ trinh sát tầm cao này sẽ tăng cường khả năng hiện còn hạn chế của Nga ở Ukraine.  

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh, việc Nga không thiết lập được năng lực Tình báo, Giám sát, Thu thập mục tiêu và Trinh sát (ISTAR) phù hợp là một “lỗ hổng nghiêm trọng trong chiến lược của Nga”.  

Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một chiếc M-55 với một thùng chứa dưới cánh, có khả năng chứa thiết bị trinh sát vô tuyến.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết khả năng hoạt động ở độ cao lớn của M-55 cho phép nó hoạt động ở “phạm vi tầm xa đáng kể”. Bản cập nhật tình báo cho biết thêm, nó gần như chắc chắn sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ ở Ukraine từ không phận Nga.

Nga đột phá nhanh ở Avdiivka. Theo kênh Rybar, các lực lượng Moscow đang phát huy kết quả đạt được trên khu vực Avdiivka.

Ở sườn nam, các binh sĩ quân đội Nga đã vượt qua được hàng phòng ngự của Ukraine trong một khu công nghiệp gần nhà ga Yasinovataya-2. Kết quả đó đạt được nhờ sự phối hợp hiệu quả của các nhóm tấn công với sự hỗ trợ mạnh mẽ của không quân và pháo binh Nga.

Ukraine không ngờ Nga sẽ đột phá mạnh mẽ vào tuyến phòng ngự nên đã buộc phải rút lui, giờ đây việc dọn dẹp và mở rộng vùng kiểm soát về phía tây vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kỳ vọng xuất hiện những báo cáo về chiến thắng quy mô lớn của Nga.

Nga lần đầu tiên sử dụng bom chùm ở Nam Donetsk? Theo kênh VK và Rybar, bom chùm RBK-500 của Nga đã lần đầu tiên được sử dụng ở Nam Donetsk, gần Staromayorskoe nhằm vào các vị trí của Ukraine.

Đây là lần đầu tiên bom chùm được sử dụng trên video nhưng có lẽ sẽ không phải là lần cuối cùng. Không có thay đổi nào về chiến tuyến,

tuy nhiên, một khi sử dụng các loại vũ khí mới có tính sát thương cao, dường như công việc của lực lượng vũ trang Nga trong khu vực này sẽ trở nên dễ dàng hơn đáng kể.

Nga chặn đứng cuộc vượt sông của Ukraine, phá hủy 3 tàu đổ bộ tại Kherson. Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/11 cho biết quân đội nước này đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine ở các hướng Kupyansk, Krasnyi Lyman và Donetsk trong 24 giờ.

Ngoài ra, Nga cũng tấn công binh sỹ và thiết bị quân sự Ukraine theo các hướng phía Donetsk, Zaporizhia và Kherson, phá hủy nhiều loại đạn pháo, xe cộ, kho đạn dược.

Ở hướng Donetsk, Nga tuyên bố đẩy lùi 6 đợt tấn công của Ukraine, loại khỏi vòng chiến 240 binh sĩ, 1 xe tăng, 1 xe chiến đấu bộ binh, 2 xe và 1 lựu pháo Msta-B của đối phương.

Nga cũng nói rằng Ukraine đã bắn 5 quả đạn từ nhiều hệ thống vào Donetsk trong ngày 19/11 khiến 1 phụ nữ thiệt mạng.

Tại Kherson, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng Ukraine đã tổn thất tới 20 binh sĩ. “Theo hướng Kherson, do hỏa lực từ các đợt pháo kích và không kích của Nga, có tới 20 binh sĩ, 2 phương tiện, 1 pháo phản lực Msta-B và 1 pháo tự hành Gvozdika của Ukraine đã bị bắn hạ trong ngày qua”.

Trang tin Avia.pro dẫn một số nguồn tin cho biết, tại Kherson, Nga đã phá hủy 3 tàu đổ bộ của Ukraine, trong đó 2 chiếc tàu bị phá hủy gần đảo Bolshoi Potemkin, và chiếc thứ ba bị phá hủy khi băng qua sông Dnieper.

Nga mở 6 mũi tấn công vào 6 mặt trận.  Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay, Nga tiếp tục mở 6 mũi tấn công vào 6 mặt trận khác. Tổng cộng, Ukraine đã có 71 cuộc giao tranh diễn ra trong 24 giờ qua.

Tại mặt trận Kupyansk, quân đội Nga đã tiến hành các hoạt động tấn công gần Synkivka và phía đông Petropavlivka (Kharkov). Ukraine tuyên bố đẩy lùi 7 cuộc tập kích của Nga.

Ở mặt trận Lyman, Ukraine nói Nga tiến hành các cuộc tấn công gần Torske ở Donetsk nhưng không thành công. Trên mặt trận Bakhmut, Ukraine nói đã ngăn chặn 8 cuộc tấn công của Nga gần Klishchiivka và Andriivka (Donetsk).

Tổng thống Ukraine ra lệnh quân đội nhanh chóng hành động. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 19/11 yêu cầu thay đổi nhanh chóng trong các hoạt động của quân đội nước này.

Lệnh trên của ông Zelensky được công bố khi ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov.

Cuộc gặp diễn ra giữa lúc có cuộc tranh luận về việc tiến hành cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga kéo dài 20 tháng qua, với những câu hỏi về một cuộc phản công ở phía đông và phía nam của Ukraine đang diễn tiến như thế nào, theo Reuters.

“Trong cuộc gặp hôm nay với Bộ trưởng Quốc phòng Umerov, các ưu tiên đã được đặt ra. Còn rất ít thời gian để chờ đợi kết quả. Cần hành động nhanh chóng trước những thay đổi sắp tới”, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh trong bài phát biểu qua video hằng đêm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*