S.Ố.C – Ch.iến sự Israel – Hamas ngày 20/11: Số nạn nhân thiệt m.ạng tại Dải Gaza đã vượt qua 13.000 người

Kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin, con số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã vượt 13.000 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Theo con số tính toán của cơ quan y tế Dải Gaza, khoảng 75% nạn nhân thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em. Hơn 6.000 người dân ở Gaza được coi là mất tích. Họ có thể vẫn đang bị vùi lấp dưới các đống đổ nát sau các đợt oanh tạc từ Israel.

Phía Israel cho rằng số liệu trên là không chính xác. Nguyên nhân được cho là có mối liên hệ chặt chẽ giữa Bộ Y tế Gaza và Hamas.

Phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari tuyên bố, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sẽ điều thêm lực lượng tới Dải Gaza. Quy mô hoạt động quân sự trên bộ tại Gaza có thể tăng trong những ngày tới.

Chiến sự Israel - Hamas ngày 20/11/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã vượt qua 13.000 người
IDF đang tiếp tục chiến dịch truy lùng và phá hủy các cơ sở của Hamas tại Dải Gaza. Ảnh: Getty.

Về tình hình chiến trường, IDF thông báo đang thực hiện các cuộc đột kích ở khu vực Rimal của Dải Gaza, nơi có các thủ lĩnh cấp cao của Hamas.

Theo IDF, các lữ đoàn thiết giáp, công binh, không quân và dù đang hoạt động ở khu vực Rimal và Sheikh Ijlin đã phát hiện 35 hầm đường hầm và nhiều vũ khí.

Quân đội Israel tuyên bố đã phát hiện số lượng lớn vũ khí và tiêu diệt nhiều chiến binh Hamas. Cuộc đột kích được thực hiện với mục đích phá hủy cơ sở hạ tầng và tài sản của Hamas.

Cùng với đó, IDF cũng thông báo phát hiện các kho rocket và bệ phóng của Hamas trong một chiến dịch tại căn cứ quân sự của Hamas.

IDF hiện đã bắt giữ khoảng 100 chiến binh Hamas và tuyên bố phát hiện một đường hầm dài 55m sâu bên dưới bệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza. Đoạn đường hầm này được đào sâu dưới 10m đất và đã bị binh sĩ Israel phát hiện trong hoạt động tìm kiếm trong khu vực.

Hiện tại, có thông tin cho rằng IDF đã tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào các thành phố của người Palestine ở Bờ Tây. Các đơn vị IDF đã tấn công các thành phố Bethlehem, Beit Sahour và Hebron ở phía Nam, cũng như Qalqilya, Tubas và Jenin ở phía Bắc khu vực.

Đồng thời, quân đội Israel đang tấn công Jenin từ nhiều hướng bằng cách sử dụng thiết bị quân sự hạng nặng và máy ủi. Theo người dân địa phương, một trong những mục tiêu chính là trại tị nạn của người Palestine.

Cùng thời điểm, IDF tuyên bố vừa đánh chặn một vật thể bay lạ từ không phận Lebanon. Còi báo động vang lên ở miền Bắc Israel.

Các máy bay chiến đấu đã đánh chặn được thiết bị bay từ Lebanon. Hiện tại, IDF đang thực hiện các đòn tấn công đáp trả nhằm vào các vị trí nghi vấn ở miền Nam Lebanon.

Liên quan tới hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Dải Gaza, hãng thông tấn TASS đăng tải, Ai Cập sẵn sàng tiếp nhận những đứa trẻ đầu tiên từ khu phức hợp y tế Al-Shifa, nơi đang bị lực lượng Israel bao vây ở Dải Gaza.

Chiến sự Israel - Hamas ngày 20/11/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã vượt qua 13.000 người
Israel và Hamas vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn để mở đường cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và sơ tán dân thường tải Dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Trong ngày 19/11, trẻ em từ Bệnh viện Al-Shifa đã được chuyển đến khu phức hợp y tế gần nhất, khu vực vẫn nằm trong vùng đất của người Palestine, cách cửa khẩu biên giới Ai Cập không xa.

Cairo hy vọng rằng ngay khi tình trạng của trẻ em sơ tán ổn định, chúng sẽ được chuyển qua biên giới sang Ai Cập.

IDF đã tấn công các mục tiêu chiến lược của Hamas ở Dải Gaza bằng đạn dược dẫn đường chính xác, trong đó có bệnh viện chính Al-Shifa, nơi đặt trụ sở chính của Hamas theo tuyên bố của Israel.

Phát ngôn viên IDF, Chuẩn tướng Daniel Hagari cho biết một số chỉ huy chiến trường của Hamas đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công đột kích ban đêm.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden lại ủng hộ cuộc đột kích của Israel vào bệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza, đồng thời cũng lên tiếng tiêu cực về vị trí đặt trụ sở của Hamas dưới khu phức hợp y tế.

Theo ông, trụ sở Hamas đã tiến hành các hoạt động quân sự ngay dưới khu phức hợp y tế này. Israel đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế thương vong cho dân thường

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*