Ukraine gồng mình giữ phòng tuyến trước các đợt “mưa b.om bão đ.ạn” của Nga

Binh sỹ Ukraine đang nỗ lực giữ vững phòng tuyến trong bối cảnh Nga liên tiếp tiến hành các đợt tấn công mạnh mẽ nhằm vào cứ điểm của họ.

Ukraine “gồng mình” giữ phòng tuyến

Khi đoàn xe bọc thép của Nga xuất hiện tại một khu rừng ở Đông Bắc Ukraine, một đơn vị của Ukraine đã tiến hành cuộc phục kích nhằm chống lại nỗ lực của Nga nhằm giành thêm nhiều vùng lãnh thổ.

Bốn xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của Nga đi men theo một con đường hẹp xuyên qua một bãi mìn, băng qua xác của nhiều phương tiện khác nhưng vẫn chưa thể tiếp cận được ngôi làng Synkivka trước mặt họ. Sau đó, Ukraine ra đòn tấn công bằng cách phóng tên lửa chống tăng vào thẳng chiếc xe dẫn đầu.

Phần còn lại của đoàn xe vẫn tiếp tục tiến lên, nhưng đến khi họ quyết định quay lại thì đã quá muộn. Máy bay không người lái của Ukraine đã thả chất nổ lên xe ở phía sau, chặn đường thoát của hai chiếc còn lại. Bộ binh Nga nhanh chóng lao ra khỏi phương tiện và tiến đến một lùm cây tránh đòn tấn công của máy bay không người lái. Sau đó những chiếc xe bọc thép nhanh chóng vướng vào mìn và phát nổ.

Những hệ thống phòng thủ mà Ukraine bố trí đang gây tổn thất cho các lực lượng Nga vốn đang tìm kiếm bước đột phá lớn khi cuộc xung đột bước sang năm thứ ba. Một chỉ huy của Ukraine cho biết, máy bay không người lái đã ghi lại toàn bộ một ngày làm việc của Tiểu đoàn 2 thuộc Lữ đoàn cơ giới số 30 của Ukraine.

“Chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng”, chỉ huy của Ukraine cho biết.

Các đơn vị của Ukraine tại khu vực Đông Bắc đã đáp trả những cuộc tấn công hàng ngày của Nga theo cách này kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào mùa Thu năm 2023. Cho đến nay, họ đã ngăn cản Nga đạt được những bước tiến trong mục tiêu giành quyền kiểm soát Synkivka để tiến gần thành phố Kupyansk hơn.

Các bước tiến hạn chế của Nga cho thấy việc vượt qua chiến tuyến hầu như không dịch chuyển trong suốt 1 năm qua cực kỳ khó khăn. Lực lượng Ukraine đang nỗ lực giữ vững phòng tuyến ngay cả khi đối phương có lợi thế ngày càng gia tăng về pháo binh. Trong bối cảnh Ukraine thiếu chắc chắn về sự hỗ trợ của phương Tây, ưu thế về binh lực và vật lực của Nga có thể cho phép nước này vượt qua hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Sau khi ngăn chặn thành công cuộc phản công của Ukraine trong mùa Hè, Nga đã phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua những trở ngại lớn, chẳng hạn như các bãi mìn dày đặc dễ đưa binh sỹ lọt vào tầm ngắm của đối phương, việc sử dụng rộng rãi máy bay không người lái khiến nỗ lực chọc thủng phòng tuyến gặp trở ngại.

Giai đoạn tiếp theo

Trên chiến trường, mọi thứ đều có thể quan sát được, xe tăng và nhiều phương tiện bọc thép khác dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công. Điều này đồng nghĩa với việc năm 2024 sẽ là một năm nhiều khó khăn và bất cứ bước tiến nào mà các bên thực hiện sẽ rất chậm chạp, thậm chí chịu nhiều tổn thất. Trong bối cảnh đó, cả Nga và Ukraine đang tìm cách tái củng cố lực lượng bằng cách bổ sung nhân lực và trang thiết bị mới.

Franz-Stefan Gady, nhà phân tích quân sự độc lập từng thị sát chiến tuyến ở Ukraine, cho rằng: “Ở giai đoạn này của cuộc chiến, không bên nào có thể thiết lập được lợi thế mang tính quyết định về hỏa lực”.

Theo giới phân tích, giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột có thể được xác định ở những khu vực cách xa chiến tuyến. Một trong những vấn đề chính với Ukraine là trong lúc Nga đang chuyển nền kinh tế sang thời chiến thì các nước phương Tây ủng hộ Kiev lại chùn bước. Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua gói hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine do tranh cãi về vẫn đề an ninh biên giới.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, đối với Ukraine, năm 2023 là một năm đầy thất vọng trên chiến trường khi các lực lượng nước này chỉ giành quyền kiểm soát một số ngôi làng trong cuộc phản công mùa Hè, trong khi mất hàng nghìn binh sỹ được phương Tây huấn luyện và đào tạo. Trước đó, Kiev từng hy vọng có thể đánh bật Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ mà họ đang kiểm soát.

Với Nga, tình hình cũng không khả quan hơn. Nước này chỉ mở rộng được không quá 0,15% diện tích lãnh thổ vào năm 2023, Emil Kastehelmi, nhà phân tích tình báo nguồn mở của Black Bird Group lưu ý. Theo nhà phân tích này, Nga dường như đang thiếu hụt một số thiết bị quan trọng như nòng pháo và có rất ít bằng chứng cho thấy cuộc tấn công bằng hỏa lực pháo binh chính xác của Nga có thể làm xáo trộn kế hoạch phòng thủ của Ukraine. Trước đó, Kiev cũng phải đối mặt vấn đề tương tự trong cuộc phản công tiến hành vào tháng 6/2023.

Không thể chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine, Nga đã đổi chiến thuật làm suy yếu các phòng tuyến này.

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny đã so sánh cuộc chiến tiêu hao hiện tại với các cuộc chiến trong Thế chiến thứ nhất, đồng thời cảnh báo rằng điều đó sẽ có lợi cho Nga. Ông Zaluzhny cho rằng, Nga có thể xây dựng lại sức mạnh quân sự của nước này và cuối cùng đe dọa các lực lượng vũ trang Ukraine.

Phương Tây cạn viện trợ, Ukraine mất cơ hội “lật kèo” trên chiến trường?

VOV.VN – Sau 2 năm chiến sự nổ ra, Nga dường như đang chiếm ưu thế trong cuộc chiến then chốt với Ukraine: cuộc chiến đạn dược.

Ukraine có thể mất phần còn lại của Donbass

Khi sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine sụt giảm, Nga đã tìm cách bổ sung kho dự trữ tên lửa từ các đối tác nước ngoài, đồng thời tăng cường sản xuất công nghiệp trong nước. Nga hiện có lợi thế về máy bay không người lái mang theo chất nổ và khả năng tác chiến điện tử, vốn đóng vai trò ngày càng quan trọng trên chiến trường.

Trái lại, năng lực công nghiệp-quốc phòng của Ukraine rất khó đáp ứng nhu cầu của quân đội nước này. Sau 2 năm chống chọi với các đợt tấn công của Nga, Ukraine thường xuyên thiếu bộ binh, đồng thời gia tăng gánh nặng về số người thiệt mạng và thương vong. Những binh sỹ đang chiến đấu trên chiến trường nói rằng, họ đang rơi vào tình trạng kiệt sức.

Nếu phương Tây không tăng cường hỗ trợ Ukraine, một số nhà phân tích cho rằng, Nga có thể sẽ xuyên thủng được hệ thống phòng thủ của Kiev ở khu vực Donbass.

Nhà phân tích quốc phòng và an ninh Michael Clarke cho rằng: “Với ưu thế về pháo binh, Nga có thể giành được phần còn lại của khu vực Donbass. Ukraine sẽ rất khó ngăn chặn kịch bản này với nguồn lực hiện tại”.

Michael Clarke, cựu tổng giám đốc của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, một tổ chức nghiên cứu quốc phòng có trụ sở tại London, cho biết: Với ưu thế về pháo binh trong thời gian còn lại của năm, Nga có thể giành được phần còn lại của Donbas. Có lẽ Ukraine sẽ không thể ngăn chặn điều đó với các nguồn lực ở mức độ hiện tại”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*